การเลือกใช้ Antivirus

วันนี้ ผมก็มีบทความที่มีประโยชน์ น่าจะกับทุกๆคนครับ โดยปัญหานี้ ผมก็เพิ่งไปเจอมา และก็น่าจะหาวิธีป้องกันไว้ ก็คือเรื่องไวรัสคอมพิวเตอร์ครับ โดยทั่วไป เราก็จะเลือกใช้ Antivirus ตามที่จะหาได้ง่ายๆเช่น ของฟรี โหลดบิทเอา หรือไม่ก็ซื้อของลิขสิทธ์ ในราคาประมาณ 800-1400 บาท แต่เรารู้กันหรือไม่ว่า ที่เราใช้อยู่สามารถป้องกันได้ดีเท่าไหน ? วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการเลือกใช้ Antivirus ให้เหมาะสมกับสภาพการทำงานนะครับ โดยเราต้องดูก่อนว่าเครื่องเป้าหมายใช้งานประเภทไหน

โดยที่เห็นกันแบบแยกประเภทได้มี 3 ประเภทดังนี้ครับ

ประเภทที่ 1 สามารถใช้ Internet ได้ ประเภทนี้เป็นประเภทที่ อันตรายที่สุดของกลุ่ม เพราะมีการใช้ Internet โดยประเภทนี้จำเป็นต้องใช้ Antivirus ที่มีการป้องกัน Phishing Scan URL หรือ Firewall เพื่อเป็นการป้องกัน ไวรหัสหรือสิ่งที่ไม่พึงประสงค์เข้าสู่คอมพิวเตอร์ เนื่องจากไวรัสบางชนิด อาจจะใช้ Antivirus ธรรมดา หาไม่เจอ ดังนั้นการป้องกันก่อนที่จะพบเจอก็เป็นสิ่งที่น่าจะทำเป็นอันดับแรก
ประเภทที่ 2 คอมพิวเตอร์ที่มีการเชื่อมต่อ Removable Device คือเครื่องที่อนุญาติให้ เชื่อมต่อ Flash Drive ได้ เครื่องประเภทนี้จำเป็นต้องมี การป้องกัน Virus ที่มาจาก Removable Device เช่น CPE Autorun หรือ USB Security มาลงไว้ และใช้เพียง Antivirus ธรรมกา ก็สามารถป้องกันได้แล้ว
ประเภทที่ 3 คอมพิวเตอร์ทั่วไปที่ทำงานด้านเอกสาร โดยไม่มีการเชื่องต่อกับอุปกรณ์ภายนอก หรือ Internet คอมพิวเตอร์ชนิดนี้ใช้เพียง Antivirus ธรรมดาก็เพียงพอกับการป้องกันแล้ว เนื่องจากไม่มีความเสี่ยงใดๆ ที่จะทำให้พบเจอกับ Virus ได้อยู่แล้ว

     ก็อย่างที่ยกตัวอย่างมาน่ะครับ การเลือกซื้อ Antivirus ก็มีความสำคัญกับการใช้งาน ของผู้ใช้ หากเราเลือกใช้ Antivirus ให้ถูกต้องกับการใช้งาน เราก็จะประหยัดค่าใช้จ่าย และยังปลอดภัยจาก ไวรัสต่างๆด้วยครับ

ข้อความนี้ ย้ายมาจาก kilvalrikan.com วันที่ 23 สิงหาคม 2553

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.