ว่ากันด้วยเรื่อง HTML5

     สวัสดีครับ วันนี้มาแบบมีสาระซะหน่อย ช่วงนี้มีลูกค้าท่านนึงต้องการจำให้เว็บไซด์เค้าดูได้ใน iPad มากๆแต่เว็บไซด์เค้าดันเป็น Flash ทั้งดุ้นน่ะครับ ทำให้นำ iPad ไปเปิดเท่าไหร่มันก็เป็นหน้าดำๆ ผมก็เลยแนะนำลูกค้าเกี่ยวกับเจ้า HTML5 ที่จำทำให้เว็บไซด์เค้าดูใน iPad ได้โดยไม่ต้องเขียนเว็บใหม่ เพียงแค่เรา นำ Flash ของเขาไปแปลงเป็น HTML5 ก็ใช้ได้แล้ว ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำเครื่องมือสำหรับแปลง FLASH ให้เป็น HTML5 แบบชิวๆกันครับ
     เว็บแรกเลยครับ http://www.flash-to-html5.net/ เว็บไซด์นี้เป็นเว็บไซด์สำหรับแปลง Flash เป็น HTML5 เว็บนึงซึ่งเป็น TEchnology ของ SourceTec เจ้าของโปรแกรม Sothink โปรแกรมดูดแฟรช และแตก Flash ชื่อดังนั่งเองครับ คุณภาพก็ใช้ได้ครับ แต่อาจจะมีปัญหาเล็กน้อย ถ้าใครไปลองในเว็บไซด์นี้แนะนำให้ลองทดสอบกันดูให้หมดทุก Browser ก่อนนะครับ เพราะผมเจอปัญหากับ iPad อยู่นิดหน่อย แต่โดยรวมก็โอเคครับใช้ได้ดี
     เว็บที่ 2 อันนี้เป็น Software ที่ต้องโหลดมาเป็น TEchnology ของ Adobe ครับ ชื่อ Wallaby http://labs.adobe.com/technologies/wallaby/ ซึ่งเจ้าตัวนี้สามารถแปลง Flash ได้แต่ต้องเป็นไฟล์ Fla Version มากกว่า CS5 ขึ้นไป ครับโดยไฟล์ที่แปลงมาจะเป็นโค๊ด html ธรรมดาที่ใช้พวก jquery และ javascript โดยที่ถ้าแปลงจากตัวนี้ Browser เก่าๆอย่าง IE7 และ 8 ก็ยังสามารถใช้งานได้ครับ เพราะมันไม่ใช่ HTML5 ครับ เหมาะสำหรับผู้ที่ทำเว็บให้ดูได้หลายๆ Browser แต่อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับความซับซ้อน และ Browser อย่าง IE ชอบงอแงไม่แสดงผลตามต้องการครับ (แต่โปรแกรมตัวนี้ต้องทำงานบน Adobe Air ใครไม่ได้ลงก็สามารถไปโหลดได้ที่เว็บไซด์ของ Adobe ครับ)
     สุดท้ายก็ต้องเป็นเจ้า Swiffy แปลง Flash เป็น html5 ของ Google ซึ่งตัวนี้จากที่ดูแล้วน่าจะ OK สุดครับ โค๊ดที่แปลงมาก็ไม่ซับซ้อนและทำงานได้เร็วกว่าของเจ้าอื่นๆ เยอะ แถมยังโหลด Extension ไปลงใน Flash CS4 ,5 ,5.5 ให้ใช้ได้สบายๆเลยล่ะครับ http://www.google.com/doubleclick/studio/swiffy/
     โดยเว็บไซด์ที่แนะนำให้สามารถใช้ได้ฟรีๆเลยนะครับ ใครสนใจอยากจะทดลองก็ไปลองกันได้ครับ ถ้าเราจะศึกษา HTML5 ตั้งแต่ตอนนี้ยังไม่สายครับ และในอนาคต HTML5 อาจจะมาแทน Flash Animation ทั้งหมดเลยก็ได้ครับ (แต่ Flash กำลังจะหนีไปทำ 3D ซะแล้ว) ขอให้เล่นกันอย่างสนุกนะครับ สวัสดี

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.