ว่ากันด้วยเรื่อง HTML5

     สวัสดีครับ วันนี้มาแบบมีสาระซะหน่อย ช่วงนี้มีลูกค้าท่านนึงต้องการจำให้เว็บไซด์เค้าดูได้ใน iPad มากๆแต่เว็บไซด์เค้าดันเป็น Flash ทั้งดุ้นน่ะครับ ทำให้นำ iPad ไปเปิดเท่าไหร่มันก็เป็นหน้าดำๆ ผมก็เลยแนะนำลูกค้าเกี่ยวกับเจ้า HTML5 ที่จำทำให้เว็บไซด์เค้าดูใน iPad ได้โดยไม่ต้องเขียนเว็บใหม่ เพียงแค่เรา นำ Flash ของเขาไปแปลงเป็น HTML5 ก็ใช้ได้แล้ว ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำเครื่องมือสำหรับแปลง FLASH ให้เป็น HTML5 แบบชิวๆกันครับ
     เว็บแรกเลยครับ http://www.flash-to-html5.net/ เว็บไซด์นี้เป็นเว็บไซด์สำหรับแปลง Flash เป็น HTML5 เว็บนึงซึ่งเป็น TEchnology ของ SourceTec เจ้าของโปรแกรม Sothink โปรแกรมดูดแฟรช และแตก Flash ชื่อดังนั่งเองครับ คุณภาพก็ใช้ได้ครับ แต่อาจจะมีปัญหาเล็กน้อย ถ้าใครไปลองในเว็บไซด์นี้แนะนำให้ลองทดสอบกันดูให้หมดทุก Browser ก่อนนะครับ เพราะผมเจอปัญหากับ iPad อยู่นิดหน่อย แต่โดยรวมก็โอเคครับใช้ได้ดี
     เว็บที่ 2 อันนี้เป็น Software ที่ต้องโหลดมาเป็น TEchnology ของ Adobe ครับ ชื่อ Wallaby http://labs.adobe.com/technologies/wallaby/ ซึ่งเจ้าตัวนี้สามารถแปลง Flash ได้แต่ต้องเป็นไฟล์ Fla Version มากกว่า CS5 ขึ้นไป ครับโดยไฟล์ที่แปลงมาจะเป็นโค๊ด html ธรรมดาที่ใช้พวก jquery และ javascript โดยที่ถ้าแปลงจากตัวนี้ Browser เก่าๆอย่าง IE7 และ 8 ก็ยังสามารถใช้งานได้ครับ เพราะมันไม่ใช่ HTML5 ครับ เหมาะสำหรับผู้ที่ทำเว็บให้ดูได้หลายๆ Browser แต่อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับความซับซ้อน และ Browser อย่าง IE ชอบงอแงไม่แสดงผลตามต้องการครับ (แต่โปรแกรมตัวนี้ต้องทำงานบน Adobe Air ใครไม่ได้ลงก็สามารถไปโหลดได้ที่เว็บไซด์ของ Adobe ครับ)
     สุดท้ายก็ต้องเป็นเจ้า Swiffy แปลง Flash เป็น html5 ของ Google ซึ่งตัวนี้จากที่ดูแล้วน่าจะ OK สุดครับ โค๊ดที่แปลงมาก็ไม่ซับซ้อนและทำงานได้เร็วกว่าของเจ้าอื่นๆ เยอะ แถมยังโหลด Extension ไปลงใน Flash CS4 ,5 ,5.5 ให้ใช้ได้สบายๆเลยล่ะครับ http://www.google.com/doubleclick/studio/swiffy/
     โดยเว็บไซด์ที่แนะนำให้สามารถใช้ได้ฟรีๆเลยนะครับ ใครสนใจอยากจะทดลองก็ไปลองกันได้ครับ ถ้าเราจะศึกษา HTML5 ตั้งแต่ตอนนี้ยังไม่สายครับ และในอนาคต HTML5 อาจจะมาแทน Flash Animation ทั้งหมดเลยก็ได้ครับ (แต่ Flash กำลังจะหนีไปทำ 3D ซะแล้ว) ขอให้เล่นกันอย่างสนุกนะครับ สวัสดี

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.